Những tháng ngày sau Đại học


Đôi khi trời nắng đẹp có thể là dấu hiệu cho cơn bão sắp tới.....

Ừ thì trong chúng ta, và cả tôi ai chẳng có những năm tháng nắng đẹp trong đời, nào là bắn bi, thả diều thời cấp 1, la cà quán net, truyện tranh thời cấp 2 rồi khi cấp 3 cùng đèo nhau trên khắp con đường hoa phượng, cười rôm rả rồi vội vả khóc khi tốt nghiệp, vì biết rằng có thể mãi xa nhau. Nhưng mà chỉ khóc lúc đấy thôi, chứ phần sau có rớt đại học thì khóc mới dữ dội. Ái chà chà! Đại học và học đại, hai cái từ ấy cứ quanh quẩn trong đầu sinh viên chúng tôi trong suốt 4 năm trời, vui có, buồn có, nhưng nói chung thì VCL - Vui cả làng. Và sự vô tư, niềm vui thời sinh viên cũng chẳng thể kéo dài, hay đúng hơn chẳng thể che chắn cái hiện thực, rằng khi ra trường, khi đi làm thực sự bon chen giữa phố thị liệu ta có còn giữ được nụ cười ngày xưa, hay chỉ gượng gạo trên khuôn mặt mỗi người để mặc dòng đời xô đẩy.


Nếu nói như dân kinh tế chúng tôi có lẽ đó là một cơn khủng hoảng, nhưng mà khủng hoảng tiền tệ, tài chính hay cái gì ấy nó không bao giờ đáng sợ bằng khủng hoảng tinh thần. Khi còn thơ bé, khi còn là anh chị sinh viên, đôi khi ta quá vô tư để cảm thấy thứ gì cũng thật bình dị, để cảm thấy chúng ta thật hạnh phúc, nhưng rồi khi lớn hơn, hay chính xác hơn là phải tự lực bon chen, hy sinh cái vô tư ấy mà giành lấy những tham vọng mơ hồ, lúc này thật khó xác định được cái gì giả tạo, điều gì là cần, điều gì là mờ ảo, những lúc như vậy ta như chênh vênh trong cuộc đời, những suy nghĩ, ảo tưởng cứ quấn lấy ta, tựa như ngột thở, có lúc tưởng chừng như muốn thốt lên một câu "Nếu có ước muốn lúc này, tôi sẽ ước muốn cho thời gian trở lại". Nhưng thời gian làm quái gì trở lại, chỉ có chúng ta cứ luôn phải đi về phía trước, cứ như có ai đó thúc dục. Sau đại học, mọi thứ trước đó chỉ như một giấc mộng.

4 - 2015: Sợ thất nghiệp, loay hoay tìm kiếm các cơ hội, tôi muốn đi, nhưng mà, có những thứ vô hình khiến ta không thể bỏ mặc, tôi đành ở lại Đà Nẵng, không muốn đổ lỗi cho ai cả, thực sự chỉ có thể do mình. Cơ hội vẫn chỉ là số 0.

6 - 2015: Tốt nghiệp, vẫn cứ lao vào những mộng tưởng các tổ chức và tập đoàn, nhưng rồi sáng nào cũng vẫn khu vực cũ, nhâm nhi ly cà phê sữa và hoạch định cho tương lai sắp đến.

7 - 2015: Chẳng ra sao cả, bạn bè giờ đã đi cả, đi rất rất xa nữa ấy. Có một khoản thời gian, mọi tiếng cười đùa, những cái hẹn sẽ tự dưng im bặt, có những lúc chung quanh như chìm vào đêm tối, như thể chỉ có mình ta. Rút toàn bộ tiền tiết kiệm, tôi đi, đi tới nơi tội định sẽ sống tại đó, để thử chiêm nghiệm, 10 ngày không phải dài đủ để, nhưng ít ra tôi thấy mình có thể làm gì tại nơi ấy, phượt qua Sing và Malay, tôi dần như hiểu hơn về ý nghĩa cuộc sống.8 - 2015: Trở về thực tại, lại tiếp tục xông xáo, tôi đã có 1 quyết định dựa trên bao Cuốn sách selfhelp và những bài diễn thuyết hùng hồn - Hãy chọn Công việc mình thích để 8 tiếng đi làm mỗi ngày là những trãi nghiệm. Tôi làm Chuyên viên truyền thông cho một Trường Đại học.

9 - 2015: Nhận ra sở thích không phải là thứ chính yếu, bởi ta sống trong một thế giới nhiều góc cạnh, không phải sống cho mình mà còn sống vì người khác, tôi hiểu rằng chỉ có Tiền mới nuôi được sở thích chứ không có ngược lại

11 - 2015: Xin vào một Công ty Quốc tế của Nhật đúng chuyên ngành Logistic của tôi, ngày đầu tiên tôi thầm ân hận vì đã lở dèm pha những người bạn của tôi, những người từ chối những công việc với mức lương hấp dẫn để làm ở những vị trí có mức lương thấp hơn. Một lần nữa tôi nhận ra rằng, không có cái gì là nhất, cuộc sống cần sự cân bằng và tốt hơn nên tìm một sự cân bằng giữa cuộc sống và sở thích, 2 tuần làm việc như một áp lức không phải từ doanh số, lương thưởng tại đây quá tốt, môi trường quá tuyệt nhưng chẳng thể làm tôi đỡ áp lực hơn bởi hàng ngày cứ nhai đi nhai lại những thứ mình tuyệt nhiên không hề thích (Sổ sách, số liệu). Đôi khi tự nghĩ rằng vì đồng lương quá cao và cứ như thế tôi sẽ làm việc để chờ tới lúc Chết vậy.

Chưa bao giờ, lòng đầy hoang man như thế, giữa đúng và sai, giữa ngộ nhận và ý thức chẳng có một vách ngăn nào cả, đừng bao giờ tự cho rằng vì trẻ nên có quyền sai, hãy nhớ có những cái sai không cứu chữa được. Sau đại học, tuổi 22 chưa khi nào phân vân nhiều đến thế.

NDGBao - 3/12/2015

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.