#2 TND Muốn chọn người yêu? Hãy bắt đầu từ việc chọn một quyển sách !

#2 TND 

Những con người chúng ta gặp đôi lúc cũng như là những quyển sách mới mua vậy, bìa ngoài đẹp có, xấu có, cổ trang có, hiện đại có, và thường thì ta sẽ làm gì nhỉ, bắt đầu tò mò khám phá người bạn mới quen như việc hồi hộp lật từng trang sách vậy, đôi khi chúng ta nghe người khác bàn tán về những người bạn mới quen này, vậy thì sao, chẳng bận tâm, bỏ qua chút do dự ban đầu, tất nhiên là bạn vẫn phải nghiên cứu cuốn sách mới cho dù có đủ thứ ai kia kể về cốt chuyện của nó.

Còn người yêu ư! Như ai đó đã từng nói quay lại mối tình cũ chẳng khác nào đọc lại một quyển sách, nhạt nhẽo và mệt mỏi, bạn có thích đọc một quyển sách khi nhớ rõ cốt truyện của nó, tôi thì tôi không tính tới những người hay quên hay bệnh đãng trí của tuổi già, tôi nói với các bạn trẻ chúng ta, những người luôn tràn đầy sự nhiệt huyết trong tình yêu và mang theo mình tính tò mò tột cùng. Hãy bước vào một tiệm sách nhỏ, có thể nhỏ bởi kết cấu không gian, nhưng rõ ràng sự bao hàm kiến thức trong đó từ những quyển sách như một thế giới rộng lớn vậy, chúng ta bắt gặp mọi thứ thường ngày, từ đơn giản như sách nấu ăn, sách truyện v..v cho đến những thứ cao siêu như lý luật văn học, tập thơ, tiểu thuyết v..v Bạn sẽ chọn cho mình một cuốn sách dày cộm về lý thuyết khoa học chứ, có thể có, có thể không, nó phụ thuộc và việc chúng ta đang mục đích tìm kiếm điều gì trong cuộc sống này, khi mà khoảnh khắc bạn bắt gặp một quyển sách, một là ta sẽ lơ qua, hai là sẽ cố gắn có bằng được nó.

Nhìn lên thì không bằng ai, đôi khi nhìn xuống lại không ai bằng mình! Bạn nhớ rõ nhá, đôi khi bản thân tự huyễn hoặc quá mức rằng ta thích hợp với những cuốn sách bìa ngoài đẹp mã một cách thái quá, việc cầm nó bên cạnh tôn lên giá trị của chúng ta, những rõ ràng cuốn sách chỉ có giá trị duy nhất là đem đến lại niềm vui cho người đọc nó, bạn có thấy chán nãn khi mua một quyển sách giá khá chát, đẹp, có khung đóng, và lúc mở ra thì mới biết sách lậu, ừ thì đâu đó bên ngoài đầy nhan nhãn những thứ như vậy từ con vật tới con người. Vậy nên đừng vội, đánh giá vẻ bề ngoài mà hãy mạnh dạn tiếp cận, lật vài trang sách, nghiền ngẫm xem, nó đích thực chứa đựng nội dung gì có hợp với chúng ta không.

À!! Tôi quên mất cũng có trường hợp đôi lúc nghiền ngẫm gần hết quyển sách rồi chợt suy nghĩ mới biết nó thật rỗng tuếch và không hiểu nó có cái gì hay, tại sao vậy! Đơn giản chúng ta là những người trẻ với tính tò mò tột cùng, chẳng ai mà không tiếc cái quyển sách mới mua và cố đọc cho bằng hết để lại vốn, hoặc có chăng vì tò mò và cứ mong mỏi phía cuối quyển sách kia, cái nội dung rỗng tuếch này sẽ thay đổi mang lại điều gì đó đáng mong đợi, rõ ràng là không ! Vốn không thấy đâu, thấy mất thời gian và làm chúng ta tổn thương bởi sự mong đợi không được đền đáp. Ôi thôi! Nếu gặp những tình cảnh như vậy chớ buồn phiền, điều này giúp ta có thêm một kinh nghiệm chọn sách quý giá, hãy mạnh dạn bắt đầu lại với một cuốn sách mới mà bạn bắt gặp và khám phá chứ đừng vội khép mình sau mỗi lần mua trúng sách rỡm!

Có đôi lúc chúng ta thật đáng trách, như một sự bồng bột tự nhiên mà bất kỳ sự phát triển đúng cách nào cũng gặp phải, nhiều khi ta hờ hững, đọc một nữa quyển này rồi lại đọc thêm một nữa quyển kia, có người cho rằng đọc càng nhiều sách càng tốt, thì đúng thôi, hãy cố trãi nghiệm thật nhiều kiến thức từ cuốn sách kia, từng quyển một, nhưng chớ nên cố gắn đọc nhiều quyển sách cùng lúc, rốt cuộc suy cho cùng bạn chẳng có được thứ gì rõ ràng cả, cái gì cũng nữa nạc nữa mỡ, và bạn sẽ nhớ được những gì nào, một đống lộn xộn làm não bạn nhũn ra, mệt mỏi. Hãy cố gắng đọc từng quyển một và đừng bao giờ cố nút hết cả chục cuốn sách cùng một lúc, bạn sẽ chẳng tỏ ra được sự đáng kính mà đôi khi với mớ bòng bong bạn nhận được, cuối cùng bạn sẽ chẳng có gì!

Bạn đang còn đi học hay đi làm, tôi nghĩ người đi làm hãy chọn một quyển sách về kiến thức sự nghiệp, hay tự truyện người lớn... và mấy em tuổi teen cứ nên nghiền ngẫm mấy quyển sách báo hoa học trò, nếu không có tiền, tôi sẽ mua một cuốn sách được photo copy còn nếu dư dã tôi sẽ tới hiệu sách để có một cuốn có bìa đẹp hơn. Đọc một quyển sách phù hợp không chỉ về nội dung mà còn về nhiều khía cạnh khác, bạn sẽ thấy thoải mái hơn. Đừng mơ tưởng những cuốn sách hào nhoáng bên kia địa cầu xa sôi và cứ mãi chờ đợi người ta sẽ bán nó tại nơi mình sống, đừng mong đợi những quyển sách có giá hàng chục nghìn đô la trong khi bản thân ta chưa có đủ chục nghìn gặm bánh mỳ, có thể bạn sẽ cố gắn vét hết tiền bạc, công sức, thời gian để mua được quyển sách đó, tuyệt vời! Và tôi đánh giá cao sự nổ lực của bạn, đọc xong cuốn sách hay đó thì bạn còn gì, đôi khi chỉ còn những ký ức đẹp và có thể không đẹp (nếu mua trúng sách rỡm), và thêm điều gì nữa, tôi nghĩ là không, Cố gắn chọn một cuốn sách phù hợp, và đừng quá ảo tưởng bản thân để rồi vì nhận được một hai điều mà đánh mất nhiều thứ!


Thực ra thì tôi cũng có cô bạn, vì cứ chờ đợi một quyển sách giá trị cao, nội dung hay tuyệt trần nhưng phải phù hợp với cô, và thậm chí còn phải khuyến mãi, tặng kèm, còn người bán thì phải chịu khó tới đưa tận nhà, thì cô mới chịu mua, và tới tận bây giờ thì sao? Cô ta chưa từng đọc một quyển sách nào cả, và ngồi chờ đợi những điều cổ tích như vậy.

Bạn có đang băn khoăn về một tình yêu hay đôi lúc đã có những tình yêu như vậy, trước lúc có người yêu hãy tập chọn cho mình một quyển sách nhé, vì có những khoảnh khắc khi bên ta không còn ai, sách chính là người bạn tâm tình tuyệt vời nhất, tôi thích điều này, tôi cũng thích đọc sách dưới mái hiên nhà, mỗi khi mưa rào đầu mùa, khi những người quanh ta bổng tan biến, chẳng ai làm phiền, chẳng ai rũ rê, tôi ngồi một mình và thích thú với người bạn im lặng này.

NDGBAO Trathailacchanh

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.